Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Cáp Quang Viettel được đầu tư và nâng cấp tuyến cáp quang biển

Thích

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đang chuẩn bị đầu tư 20 triệu đô la Mỹ để nâng cấp tuyến cáp quang biển quốc tế Liên Á (IA), giúp tăng cường kết nối cho khoảng 20 triệu thuê bao sử dụng internet Viettel, nhất là khi tuyến cáp quang biển AAG thường bị đứt và đã xảy ra trong suốt thời gian qua.

ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel, cho biết với việc đầu tư 20 triệu đô la Mỹ, Viettel sẽ có thêm dung lượng 750Gbps internet để kết nối đi quốc tế thông qua tuyến cáp quang biển IA, và gấp 15 lần dung lượng mà Viettel đang sử dụng từ tuyến cáp quang viettel.

Được biết, tổng dung lượng toàn tuyến cáp quang biển IA (kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản với tổng chiều dài 6.800km) là 320 Gbps. Tuyến cáp quang này, khai trương vào cuối năm 2009, có mức đầu tư ban đầu là 200 triệu đô la Mỹ, do Công ty Viễn thông Điện lực EVN Telecom đã góp vốn cùng nhà đầu tư chính là TATA Communication.Vì Vậy khách hàng thật nhanh lắp mạng viettel.

Theo tỉ lệ vốn góp, Công ty Viễn thông Điện lực EVN Telecom được phép sử dụng 50 Gbps dung lượng của tuyến cáp quang này. Sau khi Công ty Viễn thông Điện lực EVN Telecom được chuyển giao về cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp quản và sử dụng tuyến cáp IA.

Ngày 29-9, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Viettel và đồng ý về chủ trương cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tham gia nâng cấp dung lượng và chuyển đổi công nghệ trên tuyến cáp IA, trên cơ sở xem xét đề nghị của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cùng các ý kiến đóng góp của Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Được biết, đầu tư cho hệ thống cáp quang biển là đầu tư cho hạ tầng internet quốc gia, do đó mỗi khi doanh nghiệp có ý định đầu tư đều phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng đầu tư vào cáp quang biển:

Tuyến cáp quang biển IA hiện là một trong ba hướng kết nối đi quốc tế của Viettel, bên cạnh tuyến cáp quang biển AAG và tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Trung Quốc.

Việc nâng cấp này nhằm tăng băng thông kết nối internet của Viettel ra quốc tế và giảm lệ thuộc vào tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway), bởi hiện nay AAG là tuyến cáp quang biển có kết nối chiếm đến 60-70% tổng dung lượng kết nối của người sử dụng internet kết nối đi quốc tế. Viettel cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng tuyến cáp này. AAG là tuyến cáp quang biển mỗi năm bị đứt vài lần kể từ khi nó đi vào hoạt động được vài năm nay, và mỗi khi AAG bị đứt thì kết nối internet của Việt Nam gần như bị tê liệt.

Như vậy, việc mở rộng đầu tư này là tin vui với khoảng 20 triệu cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ internet cố định và di động của Viettel.

Viettel cho biết, nếu muốn việc truy cập internet của Việt Nam không bị ảnh hưởng mỗi khi tuyến cáp này ngừng hoạt động để bảo dưỡng bảo trì hoặc gặp sự cố thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải đầu tư thêm vào các tuyến cáp quang biển khác.

Do đặc điểm địa lý, nên chỉ có cáp quang biển mới đáp ứng tốt nhất được cho nhu cầu kết nối internet của Việt Nam ra quốc tế, tới các châu lục khác, trong khi các tuyến cáp quang đất liền chỉ có thể giúp Việt Nam kết nối với Trung Quốc, Lào, Campuchia. Hơn nữa, do phần lớn diện tích của thế giới là biển, nên việc đầu tư cáp quang biển sẽ thuận tiện cho việc kết nối các lục địa khác nhau.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cũng đang đầu tư 50 triệu đô la Mỹ vào tuyến cáp quang biển AAE 1 (Asia Africa Euro 1) nối từ Việt Nam đến châu Âu, châu Phi, là tuyến cáp quang dự phòng cho các tuyến cáp quang mà Viettel đã tham gia đầu tư và sử dụng như AAG và IA. Đây là tuyến cáp quang biển dài 25.000 km, dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia tuyến cáp AAE 1.

Tuyến cáp AAE 1 cũng kết nối từ Việt Nam ra quốc tế, nhưng theo hướng khác so với các tuyến AAG hay IA. Trong khi AAE 1 nối từ Việt Nam qua Malaysia, Singapore qua Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, châu Âu, châu Phi thì AAG và AI lại nối từ Việt Nam qua Hồng Kông, Đài Loan, Philippines đi Mỹ. Do đó ngay cả khi tuyến cáp quang biển AAG hay IA đều tê liệt như xảy ra động đất tại Đài Loan cách đây vài năm thì AAE 1 vẫn có thể hoạt động bình thường.

Trước đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel còn cùng với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Công ty viễn thông FPT và Tập đoàn công nghệ CMC tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway) vào cuối năm 2012, kéo dài hơn 11.000 km kết nối các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết dự kiến ban đầu tuyến cáp này sẽ được đưa vào khai thác vào năm 2014. Tuy nhiên thời điểm đưa vào khai thác sẽ bị chậm một năm so với dự kiến đã đưa ra.

Vì Vậy Cáp quang Viettel là sự lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng dịch vụ, Cáp Quang Viettel là mang đến cho người dùng một công nghệ viễn thông hiện đại trên toàn thế giới hiện nay với đường truyền hoàn toàn bằng cáp quang giúp người dùng tiết kiệm được chi phí và thời gian mang lại hiệu quả cao trong công việc. Với nhiều tính ưu việt của mạng cáp quang Viettel cho phép người dùng có thể truyền tốc độ và tải dữ liệu ngang bằng nhau giữa tốc độ Download và Upload bằng nhau, khác hẳn với những công nghệ cáp đồng trước đây. Mang lại sự tin cậy cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của viettel.

Trung Tâm Viettel tại Các Quận Huyện trên địa bàn TPHCM:

email